Nguyên nhân nào dẫn đến kinh nguyệt không đều ?

0

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý xảy ra khi nữ giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Thông thường, kinh nguyệt có tính chất ổn định theo chu kỳ mỗi tháng với với số ngày hành kinh dao động không đáng kế. Tuy nhiên, trong trường hợp chu kỳ “nguyệt san” không ổn định, quá dài hoặc quá ngắn thì đây chính là biểu hiện của hiện tượng kinh nguyệt không đều. Điều này là dấu hiệu cảnh báo, sức khỏe sinh sản của nữ giới đang gặp phải vấn đề đáng quan tâm.

kinh-nguyet-khong-deu-4

Kinh nguyệt không đều do nguyên nhân nào?

Theo các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài từ 28 – 32 ngày với số ngày hành kinh dao động từ 3-5 ngày, lượng máu kinh khoảng từ 30ml-80ml. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà hiện tượng này bị thay biến đổi có thể về thời gian hành kinh, lượng máu kinh, màu sắc… khiến các chị em lo lắng và sợ hãi.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều thường xuất phát từ các yếu tố tâm sinh lý, thói quen sinh hoạt hay bệnh lý, có thể kể đến như:

+ Do tâm lý: tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán nản là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

+ Do sinh lý: sự thay đổi nội tiết tố cơ thể có thể khiến chu kì kinh nguyệt của chị em không ổn định. Nhất là đối với những người vừa mới hành kinh hoặc trong giai đoạn mãn kinh.

+ Do thói quen sinh hoạt: chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý, thất thường, ăn uống thiếu chất, thức đêm quá nhiều hay sử dụng nhiều chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, ma túy… hay sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc hóa trị ung thư có thể chu kỳ kinh nguyệt chị em bị thay đổi.

+ Do bệnh lý: kinh nguyệt không đều còn có thể bắt nguồn từ các bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

Share.
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Leave A Reply