Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

0

Theo bác sĩ Bùi Ngọc Lâm, chuyên khoa Nam học – Ngoại – tiết niệu, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, tác nhân chính gây bệnh sùi mào gà là virus Human Papillomavirus (HPV), một loại virus chuyên gây u nhú ở người với hơn 100 tuyp khác nhau trong đó có những tuyp có thể dẫn tới bệnh ung thư (tuyp 16, 18).

Virus sùi mào gà có thể xâm nhập vào cơ thể người và tấn công gây bệnh qua nhiều con đường khác nhau mà trong đó, chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

– Do quan hệ tình dục không an toàn, bừa bãi: Đây được xem là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh sùi mào gà. Theo thống kê có tới 90% số người mắc bệnh sùi mào gà đều do quan hệ tình dục, nhất là quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Trong một vài trường hợp dù có sử dụng bao cao su thì virus HPV vẫn có thể lây truyền sang cho kia do quan hệ bằng miệng hay bao cao su bị rách…

– Do lây nhiễm qua niêm mạc vết thương hở: Nếu trên cơ thể chúng ta có các vết thương hở và tiếp xúc trực tiếp với các khu vực bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở người bệnh thì virus HPV có thể thông qua những vết thương hở này để xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

– Lây nhiễm qua các vật dụng cá nhân: virus sùi mào gà có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong một thời gian nhất định, phụ thuộc vào độ ẩm và môi trường xung quanh. Bởi vậy, nếu sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người mắc bệnh như quần lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng… thì khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà là khá cao, đặc biệt là với những người có sức đề kháng yếu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm sùi mào gà từ các dụng cụ y tế đã dùng để điều trị cho bệnh nhân bị sùi trước đó tại các cơ sở y tế.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Sùi mào gà chủ yếu gây bệnh ở bộ phận sinh dục, bởi vậy, nếu người phụ nữ mang thai sinh con bằng phương pháp thông thường, khi trẻ đi qua âm đạo có thể bị lây nhiễm virus HPV vào cơ thể và gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Trên đây là một vài thông tin mà phòng khám đa khoa quốc tế hà nội đưa ra các nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà, nếu như các bạn còn muốn hỏi gì có thể liên hệ với phòng khám qua đường dây nóng 02437.152.152 hoặc trực tiếp tới phòng khám tại địa chỉ: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Share.
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Comments are closed.