Chứng sưng tinh hoàn trái và phải

0

Sưng tinh hoàn là một trong những vấn đề khó nói của nam giới. Tình trạng này khá thường gặp, thường đi kèm với đau tinh hoàn. Sưng đau tinh hoàn không những khiến nhiều nam giới khó chịu mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng tình dục của người bệnh. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề sưng đau tinh hoàn, rất nhiều nam giới còn chưa nắm rõ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một số vấn đề liên quan tới sưng tinh hoàn ở nam giới.

benh-nhan-den-phong-kham-152-xa-dan (13)

Tinh hoàn của nam giới được coi là “nhà máy” sản xuất ra tinh trùng. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn trái và phải, và được bao bọc bởi bìu. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh, chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong khoảng thời gian tối thiểu là một tháng.

Ngoài ra, đau tinh hoàn còn có chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Tình trạng sưng đau tinh hoàn có thể xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn trái, phải hoặc một phần của tinh hoàn. Điều này khiến cho không ít nam giới phải lo lắng.

Anh M. (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Trước nay sức khỏe mình khá tốt. Cũng chẳng bao giờ có quan hệ tình dục lăng nhăng. Chuyện vệ sinh thân thể mình cũng chú ý thường xuyên. Thế nhưng, không hiểu lý do vì sao đột nhiên tinh hoàn của mình sưng đau bất thường, nhất là khi quan hệ tình dục, tình trạng đau càng nặng hơn khiến mình rất khó chịu. Vợ mình cũng tỏ ra lo lắng. Hai vợ chồng quyết định đi khám thì được biết là mình bị viêm mào tinh hoàn. May mắn là bệnh không quá nặng và việc điều trị cũng không quá khó khăn.”

Được biết, một trong những bệnh gây sưng đau tinh hoàn là viêm mào tinh, nơi tích tụ tinh trùng. Cũng có trường hợp tinh hoàn không đau trong nhiều năm, chỉ sưng to dần dần do sự tạo thành một nang tinh dịch.

Ngoài viêm mào tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn còn có thể là do: Giãn tĩnh mạch tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… Giãn tĩnh mạch tinh nhẹ (độ 1) thường không gây đau; nhưng nếu giãn nặng (độ 3) thì sẽ gây đau, hoặc người bệnh có cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu.

Vì thế, các bác sĩ khuyên rằng, nam giới ngay khi có những biểu hiện của sưng đau tinh hoàn dù là trái hay phải hay cả hai bên tinh hoàn thì cũng cần đi khám càng sớm càng tốt. Việc khám chữa sớm sẽ giúp nam giới tăng hiệu quả điều trị cũng như tránh được những biến chứng không mong muốn.

Share.
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Comments are closed.