Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

0

Cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành nghe có vẻ bình thường, những cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có thể nhiều người còn tỏ ra hoang mang, lo lắng, không biết thông tin thực hư như thế nào?

benh-nhan-den-phong-kham-152-xa-dan (1)

“Tôi nghe nói cắt bao quy đầu cho trẻ khi còn nhỏ thì sẽ giúp con phát triển toàn diện, sau này trưởng thành không lo mắc các bệnh lý ở bao quy đầu nữa. Nhưng nghĩ cũng xót con, ông bà nội ngoại hai bên thì không cho, nhưng mấy chị ở cơ quan cũng khuyên đưa con đi cắt sớm. Tôi cũng hoang mang lắm, không biết có nên đưa con đi cắt bao quy đầu hay không?” –chia sẻ của chị Như L. (Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội)

Theo một số chuyên gia thì cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ giảm thiểu những nguy cơ mắc các nhiễm trùng đường tiết niệu. Tránh nguy cơ viêm bao quy đầu, giảm nguy cơ ung thư dương vật, ung thư tuyến tiên liệt, giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở tuổi trưởng thành. Đây là những lợi ích khi cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn là ở các bậc phụ huynh, bởi không ai bắt buộc trẻ em đều phải cắt bao quy đầu, hoặc không cắt bao quy đầu. Lựa chọn cắt bao quy đầu chỉ thực sự cần thiết và là chỉ định của các bác sĩ khi trẻ bị chít hẹp bao quy đầu, hoặc trẻ trên 7 tuổi mà bao quy đầu vẫn không tự lộn xuống được.

Ở Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có quy định hay khuyến cáo nào của các cơ quan y tế về việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. 90% trẻ em từ 3 -4 tuổi có thể tụt bao quy đầu một cách dễ dàng và không cần nhờ bất kỳ sự can thiệp y tế nào, bởi đa phần các bé trai mới sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, và phần da này sẽ tự tuột xuống được khi các bé đến tuổi trưởng thành.

Các trường hợp cắt bao quy đầu ở trẻ chỉ diễn ra khi bao quy đầu gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể như gây mất vệ sinh, viêm nhiễm bộ phận sinh dục… Đối với những bé từ 4-5 tuổi vẫn chưa tụt bao quy đầu hoặc bị viêm quy đầu, viêm da quy đầu, bạn nên đưa bé đên bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Hơn 70% các trường hợp có thể bôi thuốc để nong bao quy đầu mà không cần thực hiện thủ thuật.

Ở tình trạng bình thường có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu 50% trẻ 1 tuổi vẫn còn bị hẹp; 10% trẻ 3 tuổi gặp rắc rối với tình trạng hẹp và chỉ có 1% thanh niên 17 tuổi thực sự có vấn đề với bao quy đầu của mình vì quá hẹp. Những trường hợp này gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý, và đa phần không cần can thiệp gì nhiều. Đối với những trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý có thể là do sẹo hậu quả của viêm nhiễm hoặc quá trình nong bao quy đầu trước đó không thành.

Do đó, lời khuyên của các bác sĩ đó là đối với trẻ em thì ưu tiên biện pháp can thiệp bảo tồn. Trẻ 4 tuổi là đã có thể cắt bao quy đầu, nếu bác sĩ xác định trường hợp bé mắc phải là bệnh lý và cần phải cắt bao quy đầu thì sẽ khuyên nên cắt bao quy đầu. Còn bình thường, các bác sĩ thường chỉ định các phương pháp ít can thiệp, như nong bao quy đầu ở trẻ nhỏ, nếu không được thì mới chỉ định cắt bao quy đầu.

Share.
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Comments are closed.