4 điểm bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

0

Khi bước sang tuổi dậy thì cơ thể bạn gái bắt đầu có biến đổi nhất định. Hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu báo hiệu bộ phận sinh sản đã hoàn thiện. Tuy nhiên có khá nhiều bạn gái gặp phải những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan về kinh nguyệt ra nhiều

Nguyên nhân nào dẫn đến kinh nguyệt không đều ?

Dưới đây là 3 điểm bất thường về kinh nguyệt, bạn gái cần chú ý

Kinh thưa

Là khi vòng kinh kéo dài trên 35 ngày thậm chí vài ba tháng mới có kinh một lần. Vài ba tháng mới có kinh một lần.

Nguyên nhân:

– Vùng dưới đồi và tuyến yên ở trong não chi phối sự bài tiết của buồng trứng (tiết ra oestrogen và progesterone). Hai hormone này làm cho niêm mạc tử cung có những biến đổi để tạo ra kinh nguyệt hay để đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ và phát triển thành thai. Vì vậy, những bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng đều có thể dẫn đến hiện tượng kinh thưa.

– Hiện tượng kinh thưa có thể do nhiều nguyên nhân khácnhư: ít rụng trứng (do noãn bào chậm phát dục, do đó kéo dài giai đoạn noãn chín). Ở một số người cách hơn bốn mươi ngày hoặc hai đến ba tháng mới rụng trứng một lần, dù lượng máu kinh và thời gian hành kinh vẫn bình thường.

– Ngoài ra, hiện tượng buồng trứng đa nang cũng có thể làm cho kinh nguyệt thưa. Đó là trường hợp buồng trứng có rất nhiều nang cùng phát triển, nhưng chẳng có nang nào chín và thường là không phóng noãn (không có trứng rụng). Nếu không điều trị buồng trứng đa nang có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh

Kinh mau: Là khi chu kì kinh  từ 22 ngày trở xuống. Nguyên nhân của kinh mau là do không phóng noãn hay hoàng thể phát triển kém, nên giai đoạn hoàng thể ngắn.

Rong kinh

– Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể nhiều hoặc ít. Bình thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt các bé gái bị mất 40 – 60ml máu nhưng khi bị rong kinh thì lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml.

– Nguyên nhân là do hoạt động của buồng trứng chưa đi vào ổn định. Bên cạnh đó còn do rối loạn điều hòa hoóc môn ở vùng dưới đồi – tuyến yên và từ đó ảnh hưởng đến hoóc môn của buồng trứng do cơ thể đang ở giai đoạn trưởng thành.

– Thường xảy ra ở các chu kỳ không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron – một yếu tố cần thiết giúp nội mạc tử cung bong gọn và triệt để, không bị rong kinh

Kinh nguyệt không đều

– Từ giai đoạn bắt đầu dậy thì cho đến 18, 20 tuổi chu kỳ kinh nguyệt thường chưa ổn định, không đều, có khi 2- 3 tháng mới có một lần, hoặc có tháng có đến 2, 3 lần và mỗi lần có kinh có thể rất nhiều và kéo dài.

– Nguyên nhân do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng.

Vô kinh

Vô kinh nguyên phát: Là khi quá 18 tuổi mà chưa hành kinh lần nào.

Vô kinh thứ phát là những trường hợp đã hành kinh nhưng mất kinh từ 3 tháng (cho những người vòng kinh đều) đến 6 tháng (cho những người vòng kinh không đều)

Nguyên nhân:

– Rối loạn nội tiết: đây là một hội chứng liên quan chặt chẽ từ não đến buồng trứng, rất khó điều trị mà biểu hiện bên ngoài là cơ quan sinh dục phụ không phát triển như: vú nhỏ, không có lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ bé.

– Cũng có thể là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thường gặp ở những người nam giả nam hoặc nữ giả nữ

– Bất thường về phát triển của bộ phận sinh dục: Không phát triển một phần hoặc toàn bộ phận sinh dục. Nếu tử cung, buồng trứng không phát triển thì không có hiện tượng kinh nguyệt. Nếu bộ phận sinh dục không phát triển một phần thì vẫn có hiện tượng kinh nguyệt, nhưng vì huyết kinh bị ứ lại không chảy ra ngoài được nên gọi là bế kinh

Xem thêm: chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai chính xác?

Share.
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Comments are closed.